Công tác phối hợp các bên trong thi công xây dựng công trình của ban quản lý dự án

 

Để thực hiện một dự án thành công thì ngoài ban quản lý dự án ra thì còn có nhiều bên hay các lực lượng khác tham gia vào, trong quá trình thực hiện dự án mà có nhiều bên tham gia này sẽ có sự tương tác qua lại giữa các bên, nếu sự phối hợp giữa các bên không đồng bộ, không kịp thời, không cùng hướng tới mục tiêu chung của dự án thì sẽ dẫn đến việc thực hiện dự án không được hiệu quả. Do đó nhiệm vụ rất quan trọng của ban quản lý dự án là điều phối tốt, nhịp nhàng giữa các bên trong quá trình thực hiện dự án.

Trong giai đoạn thi công xây dựng công trình, dự án sẽ gồm có các bên tham gia trực tiếp như sau:

 • Ban quản lý dự án;
 • Các phòng, ban chuyên môn của chủ đầu tư (phòng quản lý thiết kế, phòng kinh tế kế hoạch, ban kiểm soát nội bộ…);
 • Các đơn vị tư vấn giám sát;
 • Các nhà thầu;
 • Đơn vị giám sát tác giả;
 • Đơn vị marketing, phân phối bất động sản.

Sự tương tác, hoạt động giữa các bên theo sơ đồ sau:

phối hợp các bên trong thi công xây dựng công trình của ban quản lý dự án
Sơ đồ hoạt động của các bên tham gia dự án

Ta thấy ban quản lý dự án đóng vai trò trung tâm, có trách nhiệm quản lý, điều phối, gắn kết, truyền đạt, trọng tài và phối hợp các bên vì mục tiêu chung của dự án, cụ thể như sau:

 • Ban quản lý dự án nhận sự chỉ đạo của chủ đầu tư, các phòng ban chức năng và truyền đạt xuống các bên để thực hiện sự chỉ đạo này. Nhận và sàng lọc các ý kiến, đề xuất hợp lý để phản ảnh lên chủ đầu tư và các phòng ban chức năng;
 • Ban quản lý dự án kiểm tra, theo dõi, điều phối, giám sát công tác giám sát của tư vấn giám sát và tình hình thi công của nhà thầu. Tư vấn giám sát, nhà thầu làm việc với nhau, khi hai bên có sự xung đột trong công việc thì sẽ phản ánh lên ban để làm vai trò điều phối, trọng tài để đảm bảo công việc hoạt động trôi chảy. Nhóm các bên ban quản lý dự án, tư vấn giám sát và nhà thầu chiếm lượng hoạt động chủ yếu, thường xuyên của dự án và các công việc nhóm này liên tục, liên thông với nhau cho tới khi bàn giao xong đưa công trình vào khai thác sử dụng.
 • Trong quá trình thi công dự án, duyệt bản vẽ thi công chi tiết/Shop drawings, ban quản lý dự án đóng vai trò cầu nối, thu nhận, truyền tải tới giám sát tác giả các phản ánh của nhà thầu, tư vấn giám sát về các sai sót, bất hợp lý của bản vẽ thiết kế thi công để đơn vị tư vấn thiết kế trả lời, chỉnh sửa kịp thời để đảm bảo tiến độ dự án. Với những sai sót lớn, ban sẽ tổng hợp phản ánh lên phòng quản lý thiết kế để làm việc với đơn vị tư vấn thiết kế.
 • Ban quản lý dự án phối hợp với đơn vị marketing phân phối bất động sản trong các hoạt động như xây dựng nhà mẫu, chiến dịch bán hàng, căng biển quảng cáo trong công trường, dẫn khách tham quan dự án khi cần thiết…

Sự điều phối của ban quản lý dự án đối với sự phối hợp giữa các bên trong quá trình thi công xây dựng công trình được đánh giá là tốt khi xử lý nhanh các xung đột giữa các bên, ổn định, kịp thời và hiệu quả.

Để duy trì và phát huy vai trò trung tâm, điều phối sự phối hợp giữa các bên trong quá trình thi công xây dựng công trình, ban quản lý dự án cần tổng kết theo chu kỳ như hàng quý, hàng năm… các mặt đã thực hiện tốt, dự trù những khó khăn có thể xảy ra và cần tăng cường giao lưu, trao đổi thường xuyên giữa các bên nhằm phát hiện, giải quyết những tồn tại, khúc mắc phát sinh một cách kịp thời.

Ban quản lý dự án cần áp dụng cách thức phối hợp thích hợp với các bên của như sau:

 • Đối với chủ đầu tư/công ty: chủ đầu tư/công ty và ban quản lý dự án là quan hệ cấp trên và cấp dưới nên ban quản lý cần tuân thủ sự chỉ đạo của chủ đầu tư một cách triệt để và có những đề xuất về nội dung chỉ đạo của chủ đầu tư cho thích hợp với tình hình thực tế tại công trường;
 • Đối với đơn vị phân phối bất động sản: đây là quan hệ ngang hàng nên ban quản lý cần chủ động, tích cực phối hợp và trợ giúp với đơn vị này để đẩy mạnh công tác bán hàng góp phần tạo vốn cho triển khai dự án;
 • Đối với nhà thầu thi công, tư vấn giám sát và giám sát tác giả: chủ đầu tư thuê các đơn vị này để thực hiện dự án, do vậy ban quản lý dự án cần nêu bật tính chỉ đạo, dẫn dắt, điều phối của mình với các đơn vị này nhằm đạt được các mục tiêu chung của dự án.

Trên đây mình đã trình bày về sự phối hợp giữa các bên hay giữa các lực lượng tham gia thực hiện dự án trong giai đoạn thi công xây dựng công trình của một ban quản lý dự án.

>>> Video Công tác phối hợp các bên trong thi công xây dựng công trình của ban quản lý dự án:

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi !

 

 Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Quản lý dự án xây dựng chấm Nét một ly cà phê nhé! Buy me a coffee  

Bạn hãy chia sẻ nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *