Công tác quản lý an toàn lao động, môi trường xây dựng của ban quản lý dự án

 

Ban quản lý dự án thường áp dụng quy trình sau để kiểm tra, kiểm soát an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ:

  • Nhà thầu lập và đệ trình tới ban quản lý dự án và tư vấn giám sát hồ sơ bao gồm:
    • Quyết định thành lập ban an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ, và các hồ sơ nhân sự liên quan;
    • Quy trình kiểm soát an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ;
    • Sổ nhật ký an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ.
  • Tiếp theo, ban quản lý dự án và tư vấn giám sát kiểm tra sự phù hợp của hồ sơ và quy trình trên. Nếu không đạt thì ban quản lý dự án và tư vấn giám sát cho ý kiến về hồ sơ nhà thầu đệ trình, sau đó nhà thầu điều chỉnh cho phù hợp theo yêu cầu và đệ trình lại. Nếu đạt thì ban quản lý dự án sẽ phê duyệt hồ sơ quy trình và triển khai thực hiện, đồng thời ban quản lý dự án ban hành quy chế thưởng phạt nhà thầu về an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Ban quản lý dự án trong thực tế thường xuyên kiểm tra giám sát công tác an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ trên công trường bằng cách thành lập bộ phận chuyên trách phụ trách toàn bộ dự án. Bộ phận này sẽ quản lý bộ phận có chức năng tương tự của các đơn vị tư vấn giám sát và của các nhà thầu thi công. Hàng tuần bộ phận an toàn lao động do ban quản lý dự án chủ trì họp giao ban theo lịch riêng so với lịch giao ban của toàn ban quản lý dự án. Nội dung cuộc họp giao ban là nghe báo cáo, kiểm tra xem xét trên toàn công trường có vấn đề gì về an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ còn tồn đọng hay phát sinh mới, sau đó sẽ bàn bạc, thống nhất các biện pháp giải quyết.

Nếu bộ phận chuyên trách này không giải quyết được các vấn đề sẽ đệ trình lên ban giám đốc ban quản lý dự án xin ý kiến chỉ đạo.

Thực tế, các nhà thầu thi công top đầu sẽ thực hiện công tác an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ tốt hơn nhiều. Lý do là họ chú trọng đầu tư nhiều đến công tác này hơn để bảo vệ uy tín thương hiệu, họ có ban an toàn lao động của công ty thường xuyên kiểm tra dự án và quy trình đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường thống nhất ở mọi công trường của nhà thầu cụ thể, chi tiết, ví dụ như nhà vệ sinh công trường được thiết kế giống nhau; màu hàng rào an toàn, tay vịn an toàn giống nhau; duy trì đều đặn hàng ngày việc hướng dẫn, phổ biến, tập huấn các quy định về an toàn lao động cho công nhân; giàn giáo bao che đầy đủ cùng màu sắc quy cách ở tất cả các nhà; ánh sáng, biển hiệu, nội quy công trường thống nhất và đầy đủ…

Các nhà thầu ở top thấp hơn thường thực hiện công tác này chưa được tốt, làm có tính chất chắp vá, hệ thống an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ không đồng nhất giữa các nhà và thường mang màu sắc, ý thức của chỉ huy trưởng.

* Trong quá trình thi công dự án cần lưu ý đến một số vấn đề về an toàn lao động và vệ sinh môi trường hay xảy ra như:

Xe vận chuyển rơi vãi đất, bê tông, vật liệu xuống đường giao thông, gây cản trở và tai nạn giao thông cho người đi đường; công trường bị ô nhiễm bụi do không thường xuyên tưới nước và bị ô nhiễm tiếng ồn vì các thiết bị thi công cọc khoan nhồi gây ra và vì thậm trí có trường hợp nhà thầu dùng hệ thống ống để xả rác từ tầng cao xuống đất trước khi vận chuyển ra khỏi công trường sẽ tạo ra nhiều tiếng ồn lớn.

Một số công tác vệ sinh môi trường không đảm bảo hay xảy ra lặp lại như vệ sinh còn bẩn, nhiều rác thải sau khi tháo giàn giáo, cốp pha sàn và lõi vách thang máy và cầu thang bộ; công nhân phóng uế bừa bãi…

Sau một thời gian thi công nếu không sát sao quản lý giám sát thì một số vị trí vật tư, vật liệu như gạch, cát sắp xếp lộn xộn không theo thiết kế tổng mặt bằng được phê duyệt dẫn đến cản trở giao thông công trường; nhà thầu thi công không tuân thủ thiết kế biện pháp thi công được phê duyệt như công nhân không lắp giàn giáo, mâm giáo để lắp đặt cốt thép cột vách mà trèo trực tiếp lên cốt thép hiện có để lắp đặt, rất nguy hiểm khi thi công các cột vách ở biên nhà…

Cơ quan chức năng vào kiểm tra hồ sơ về an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ thì còn thiếu một số giấy tờ như giấy khám sức khỏe công nhân… do lượng công nhân vào ra nhiều nên nhà thầu chưa kịp hoàn thiện hồ sơ.

Trên đây mình đã trình bày về công tác quản lý an toàn lao động, môi trường xây dựng của ban quản lý dự án, nội dung chính bao gồm quy trình mà ban quản lý dự án thường áp dụng để kiểm tra, kiểm soát an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ; và các lưu ý trong thực thế trong việc quản lý công tác này của ban quản lý dự án.

>>> Video Công tác quản lý an toàn lao động, môi trường xây dựng của ban quản lý dự án:

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

 

 Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Quản lý dự án xây dựng chấm Nét một ly cà phê nhé! Buy me a coffee  

Bạn hãy chia sẻ nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *