Công tác quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình của ban quản lý dự án

 

Đảm bảo tiến độ thi công xây dựng công trình là mối quan tâm đặc biệt của chủ đầu tư vì nó liên quan đến tiến độ bán hàng, cam kết với khách hàng, từ đó quyết định đến dòng vốn để tiếp tục thực hiện dự án và lợi nhuận của dự án mang lại cho chủ đầu tư. Do vậy ban quản lý dự án rất chú trọng đến công tác quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình.

Ban quản lý dự án thực hiện kiểm soát tiến độ thi công xây dựng công trình theo quy trình như sau:

  • Nhà thầu lập và đệ trình ban quản lý dự án và tư vấn giám sát hồ sơ bao gồm tiến độ thi công tổng thể, tiến độ thi công chi tiết các hạng mục công trình và tiến độ cung cấp vật tư. Ban quản lý dự án yêu cầu nhà thầu lập tiến độ theo sơ đồ ngang bằng phần mềm Microsoft Project… trong đó có thể hiện mối liên hệ giữa các công việc thi công;
  • Ban quản lý dự án và tư vấn giám sát kiểm tra các nội dung về sự phù hợp của tiến độ thi công tổng thể với tiến độ ghi trong hợp đồng kinh tế; sự phù hợp của tiến độ thi công chi tiết với tiến độ thi công tổng thể; sự phù hợp của tiến độ cung cấp vật tư với tiến độ thi công tổng thể. Nếu đạt thì ban quản lý dự án sẽ phê duyệt tiến độ thi công tổng thể, tiến độ thi công chi tiết, tiến độ cung cấp vật tư và cho áp dụng triển khai. Nếu không đạt thì ban quản lý dự án và tư vấn giám sát cho ý kiến về tiến độ, nhà thầu sẽ điều chỉnh cho phù hợp theo yêu cầu rồi đệ trình lại để ban quản lý dự án phê duyệt;
  • Tiếp theo, nhà thầu triển khai chi tiết tiến độ cho từng tuần;
  • Nhà thầu và tư vấn giám sát có báo cáo hàng tuần tới ban quản lý dự án đánh giá về tiến độ tuần trước và kế hoạch cho tuần kế tiếp. Nếu tiến độ đạt thì nhà thầu tiếp tục triển khai công việc tiếp theo. Nếu không đạt thì ban quản lý dự án sẽ tổ chức họp với nhà thầu và tư vấn giám sát để tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng chậm tiến độ;
  • Nhà thầu lên kế hoạch thi công theo giải pháp khắc phục để bù cho các công việc bị chậm bằng cách lập lại tiến độ riêng, chi tiết cho các công việc bị chậm. Đồng thời tiếp tục thực hiện các công việc khác theo tiến độ được phê duyệt.

Trong thực tế vì tính chất rất quan trọng của việc đảm bảo tiến độ thi công xây dựng công trình cho nên tại các cuộc họp giao ban hàng tuần với tất cả các bên gồm ban quản lý dự án, các đơn vị tư vấn giám sát và các nhà thầu, ban quản lý dự án luôn kiểm tra các bên xem tiến độ thực hiện có đạt không, nếu không đạt thì yêu cầu nhà thầu, tư vấn giám sát báo cáo nguyên nhân và chủ trì các bên thống nhất tìm ra giải pháp để lấy lại tiến độ đã bị chậm. Với những nguyên nhân vượt quá khả năng xử lý của ban quản lý như chậm thanh toán cho nhà thầu thì ban quản lý dự án sẽ ghi nhận và phản ánh, báo cáo với ban giám đốc chủ đầu tư để tìm cách tháo gỡ.

Ban quản lý dự án cần liên tục và thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu các nhà thầu và các đơn vị tư vấn giám sát cần phải nỗ lực hết khả năng tìm mọi biện pháp tháo gỡ khó khăn, chủ động tìm ra các giải pháp giải quyết các vấn đề, tình huống cụ thể trên công trường nhằm đẩy nhanh tiến độ; nhắc nhở, yêu cầu các bên không được ỷ lại, bị động, chỉ ghi nhận các hiện tượng rồi báo cáo lên để ban quản lý dự án tìm cách giải quyết. Việc làm này của ban quản lý có tác dụng lâu dài trong suốt quá trình thực hiện dự án vì tác động đến ý thức làm việc của nhà thầu và tư vấn giám sát, tác động đến thái độ làm việc của họ: tích cực, chủ động và sáng tạo trong phạm vi công việc của mình phụ trách. Thái độ này sẽ dần dần thấm nhuần, truyền đến từng cán bộ, tổ đội, công nhân, từ đó sẽ tạo ra phong cách làm việc tích cực như trên.

Với các trường hợp khó khăn thực sự, sau khi đã chủ động nhưng không tháo gỡ được, nhà thầu cần có giải trình bằng văn bản và các biện pháp khắc phục cho ban quản lý dự án và tư vấn giám sát. Tư vấn giám sát có trách nhiệm phối hợp cùng nhà thầu đệ trình tiến độ điều chỉnh tới ban quản lý dự án để xem xét, phê duyệt.

Ban quản lý dự án cũng nên yêu cầu nhà thầu đăng ký tiến độ theo tháng và cam kết các hình thức chịu phạt nếu không đạt tiến độ đã đăng ký.

Ban quản lý dự án cần yêu cầu tư vấn giám sát báo cáo tiến độ hàng tháng. Nếu tiến độ chậm thì yêu cầu tư vấn giám sát đệ trình các giải pháp để lấy lại tiến độ để Ban quản lý xem xét, loại bỏ và bổ sung để phê duyệt các giải pháp hợp lý, khả thi.

* Trong công tác tổ chức hoạt động quản lý tại hiện trường, ban quản lý dự án thực hiện theo ngành dọc nhằm đảm bảo tiến độ được phê duyệt:

Tổ chức theo từng đơn nguyên như từng tòa nhà/tháp…, ví dụ với mỗi tòa nhà có các cán bộ của ban gồm có kỹ sư xây dựng và kỹ sư cơ điện, trong đó có 01 kỹ sư xây dựng làm tháp trưởng tòa nhà. Tháp trưởng này sẽ phụ trách, quản lý tư vấn trưởng và các tư vấn giám sát viên; chỉ huy trưởng và các các bộ kỹ thuật nhà thầu của tòa nhà đó.

Tháp trưởng sẽ chủ động điều phối, quản lý các hoạt động hàng ngày tòa nhà mình phụ trách nhằm đảm bảo và đẩy nhanh tiến độ được phê duyệt  tòa nhà đó. Hàng tuần, tháp trưởng sẽ ấn định ngày giao ban tuần riêng, nghe báo cáo của các bên và tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy nhanh và lấy lại tiến độ.

Tháp trưởng chủ động, sáng tạo tìm ra các giải pháp cho tòa nhà mình phụ trách, khi vượt quá khả năng mới báo cáo lên cấp trên trực tiếp là trưởng bộ phận để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Trên đây mình đã trình bày công tác quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình của ban quản lý dự án gồm quy trình thực hiện kiểm soát tiến độ thi công xây dựng công trình và các lưu ý công tác này trong thực tế của ban quản lý dự án.

>>> Video Công tác quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình của ban quản lý dự án:

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

 

 Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Quản lý dự án xây dựng chấm Nét một ly cà phê nhé! Buy me a coffee  

Bạn hãy chia sẻ nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *