Giải pháp hoàn thiện công tác quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình của ban quản lý dự án

 

Ban quản lý dự án có thể áp dụng một số giải pháp để hoàn thiện công tác quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình của mình như sau:

a. Giải pháp đảm bảo huy động vốn, giải ngân kịp thời

Việc giải ngân vốn chậm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thực hiện dự án do đó ban quản lý dự án cần đề nghị chủ đầu tư có biện pháp, kế hoạch huy động vốn kịp thời, thích hợp, lập kế hoạch dự phòng khi gặp khó khăn về nguồn vốn, nhằm đảm bảo giải ngân đúng với tiến độ dự án, tránh tình trạng thiếu vốn, thanh toán chậm cho các nhà thầu thi công để nhà thầu đảm bảo đủ nguồn lực triển khai các công việc tiếp theo.

Ban quản lý dự án cần đề nghị chủ đầu tư thực hiện các giải pháp đảm bảo huy động vốn cho dự án như sau:

  • Kêu gọi, hợp tác đầu tư với các nhà đầu tư thứ cấp, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài có đầu tư nhiều ở Việt Nam với tiềm lực tài chính mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ…;
  • Có chính sách ưu đãi thực sự khả thi cho cán bộ công nhân viên và người nhà của các bộ công nhân viên khi mua nhà của dự án.
  • Xây dựng chiến lược, đẩy mạnh công tác marketing, công tác PR, tiếp cận khách hàng tiềm năng và các nhà đầu tư nhằm thúc đẩy công tác bán hàng hiệu quả theo tiến độ của dự án nhằm có thêm vốn để thực hiện tiếp dự án;
  • Đa dạng hóa nguồn vốn vay cho dự án.

b. Giải pháp hoàn thiện trách nhiệm quản lý của ban quản lý dự án

– Ban quản lý dự án cần thành lập một tổ có nhiệm vụ xử lý nhanh nhất các sự cố kỹ thuật thi công phát sinh, các trường hợp điều kiện thi công khó khăn hơn dự tính, tránh tình trạng loay hoay xử lý kéo dài làm chậm tiến độ thi công dự án. Thành viên của tổ bao gồm các kỹ sư giỏi của các bên ban quản lý dự án, nhà thầu thi công và tư vấn giám sát.

– Các vị trí trưởng tháp, trưởng đơn nguyên cần chủ động, phát huy vai trò trung tâm, cầu nối với nhà thầu thi công và tư vấn giám sát trong phạm vi công việc của tòa nhà, đơn nguyên mình phụ trách để trao đổi giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công; xem xét phê duyệt kịp thời bản vẽ Shop drawings; cùng nhà thầu và tư vấn giám sát phát hiện ra những bất hợp lý trong bản vẽ thiết kế thi công để phản hồi với tư vấn thiết kế có chỉnh sửa kịp thời đảm bảo tiến độ dự án.

– Từng cán bộ ban quản lý dự án cần có thái độ làm việc chuyên nghiệp: thực hiện công tác giám sát tiến độ trong phạm vi công việc của mình chủ động, thường xuyên, chặt chẽ để kịp thời phát hiện ra các nguyên nhân gây ra chậm tiến độ và cùng các bên tư vấn giám sát và nhà thầu đưa ra các giải pháp khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo tiến độ được phê duyệt.

c. Giải pháp quản lý đối với nhà thầu và tư vấn giám sát

– Ban quản lý dự án lập kế hoạch cụ thể các vật tư, thiết bị cần có tại công trường nhằm kiểm soát tránh tiến độ thi công bị chậm do thiếu vật tư thiết bị, đặc biệt là các vật tư, thiết bị không đại trà, phi tiêu chuẩn, phải đặt sản xuất trước. Căn cứ vào nội dung hợp đồng ký với nhà cung cấp, tiến độ thi công thực tế và năng lực của nhà cung cấp, lập kế hoạch nhập vật tư, thiết bị như bảng dạng dưới đây. Bảng này cần kiểm tra và cập nhật thường xuyên.

Kế hoạch nhập vật tư, thiết bị
Kế hoạch nhập vật tư, thiết bị

– Ủng hộ, khuyến khích, tạo điều kiện để nhà thầu áp dụng các công nghệ thi công, vật liệu mới nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

– Cần quán triệt với nhà thầu và tư vấn giám sát thực hiện các công việc trên công trường tuân thủ theo nội dung hợp đồng đã ký.

– Yêu cầu các đơn vị tư vấn giám sát bố trí đủ người, đúng chuyên môn với trang thiết bị đầy đủ và nghiệm thu đúng thời điểm nhà thầu mời trong phiếu yêu cầu nghiệm thu, tránh tình trạng trì hoãn gây chậm tiến độ.

d. Hoàn thiện công tác kiểm tra, phê duyệt tiến độ thi công và công tác khắc phục tiến độ thi công

Tiến độ thi công hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thời gian thi công dự án vì vậy ban quản lý dự án phải nghiêm túc đầu tư công sức thời gian để xem xét, kiểm tra và phê duyệt các tiến độ thi công do nhà thầu lập.

Tiến độ thi công hợp lý là đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật với trình tự thi công hợp lý, đảm bảo thời hạn thi công, sử dụng nhân lực điều hòa trong thi công, dòng tiền vốn vào công trình hợp lý. Để thực hiện công việc trên thì cần áp dụng quy trình quản lý công tác lập và phê duyệt tiến độ thi công.

Trong quá trình thi công, do nhiều nguyên nhân khác nhau, việc chậm tiến độ một số công việc là không thể tránh khỏi, ban quản lý dự án cần phải theo dõi có biện pháp khắc phục tiến độ bị chậm, để thực hiện trách nhiệm này ban quản lý dự án cần áp dụng quy trình theo dõi và khắc phục tiến độ thi công.

>>> Video Giải pháp hoàn thiện công tác quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình của ban quản lý dự án:

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi !

 

 Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Quản lý dự án xây dựng chấm Nét một ly cà phê nhé! Buy me a coffee  
Bạn hãy chia sẻ nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *