Sử dụng các loại vật liệu xây dựng, thiết bị và công nghệ mới trong xây dựng

Tình hình sử dụng các loại vật liệu xây dựng, thiết bị và công nghệ mới

Trong thời gian gần đây, việc sản xuất và ứng dụng các loại vật liệu xây dựng, thiết bị và công nghệ mới ở nước ta diễn ra rất mạnh mẽ, mang lại nhiều ích lợi lớn. Việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng và tài nguyên có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp và góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm mức độ tác động đến nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Vật liệu xây dựng mới là sản phẩm của cuộc cách mạng khoa học công nghệ tạo nên, đó là các loại vật liệu thân thiện với môi trường, cách âm, cách nhiệt bền đẹp.

Tính ưu việt của vật liệu xây dựng mới là có sự hỗ trợ của công nghệ tạo ra những tính năng tuyệt vời, màu sắc đa dạng, chủng loại phong phú giúp cho các kiến trúc sư sáng tạo nên những mảng trang trí, không gian phù hợp với cuộc sống hàng ngày của con người. Loại vật liệu này thường bắt mắt, trau chuốt hơn so với vật liệu tự nhiên, tạo được không gian ấm cúng và sang trọng, được sử dụng rộng rãi ở các nước và đây cũng là xu hướng tất yếu ở Việt Nam.

Việc thị trường thường xuyên xuất hiện nhiều chủng loại vật liệu xây dựng, trang trí nội thất với nhiều tính năng mới và thuận tiện trong việc lắp đặt, sử dụng là tín hiệu đáng mừng, mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng. Các sản phẩm dân dụng như vách ngăn, trần thạch cao có tác dụng chống cháy, chống ẩm, cách âm và tiêu âm, có trọng lượng nhẹ và che được hệ thống kỹ thuật công trình như điện, nước, đường truyền Internet… đến các giải pháp công nghệ như: công nghệ tấm xây dựng 3D; công nghệ chống lún và gia cố bền; công nghệ lắp đặt điện thông minh; công nghệ Nano nhằm sản xuất gạch granite và vật liệu mới như: vữa khô; vật liệu chống thấm dẻo, đàn hồi; sơn gốc nước, gạch Q-con, cửa nhựa có lõi thép gia cường, gạch ceramic tráng men nhìn tương tự chất liệu inox… luôn có sức hấp dẫn mới mẻ đối với nhiều chủ đầu tư và nhà thầu.

Trong hoạt động xây dựng, việc lựa chọn các loại vật liệu xây dựng, thiết bị sử dụng để đưa vào công trình có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ về mặt kinh tế mà còn về môi trường. Các chủ đầu tư luôn kỳ vọng bỏ ra mức chi phí thấp nhất có thể để sở hữu hoặc sử dụng công trình phát huy đúng công năng, tác dụng… như yêu cầu của họ trong các bản vẽ thiết kế.

Hiện nay, cùng với việc ứng dụng các công nghệ mới và thành tựu khoa học trong việc sản xuất ra các loại vật liệu thân thiện với môi trường, con người, hạn chế tối đa việc lạm dụng các vật liệu tự nhiên, truyền thống… thì việc đưa các sản phẩm này vào hoạt động xây dựng là vấn đề cần được đặt trong xu hướng chung của nhu cầu tiêu dùng. Vật liệu xây dựng, thiết bị… là các sản phẩm rời rạc trước khi đưa vào công trình nhưng nó sẽ là các bộ phận cấu thành của sản phẩm lớn hơn công trình, hạng mục công trình.

Hiệu quả của việc sử dụng các loại vật liệu xây dựng, thiết bị và công nghệ mới

Hiệu quả của dự án đầu tư là toàn bộ mục tiêu đề ra của dự án, được đặc trưng bằng các chỉ tiêu định tính thể hiện ở các loại hiệu quả đạt được và bằng các chỉ tiêu định lượng thể hiện quan hệ giữa chi phí đã bỏ ra của dự án và các kết quả đạt được theo mục tiêu của dự án.

Xác định hiệu quả đầu tư của dự án là một vấn đề lớn, phức tạp và đòi hỏi phải có kiểm chứng từ thực tế. Về mặt lý thuyết, có thể xem xét, phân tích, đánh giá hiệu quả đầu tư xây dựng công trình theo các chỉ tiêu hiệu quả kinh tế – tài chính và các chỉ tiêu hiệu quả kinh tế – xã hội. Trình tự chung để thực hiện phân tích, đánh giá hiệu quả dự án gồm:

  • Xác định các tham số cần thiết cho việc tính toán các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả theo yêu cầu phương pháp luận;
  • Tính toán các chỉ tiêu theo phương pháp thích hợp;
  • Phân tích, đánh giá hiệu quả theo các chỉ tiêu đo hiệu quả.

Đánh giá hiệu quả cũng cần phân tích rủi ro nhằm đánh giá các điều kiện khả thi và tính chắc chắn của dự án. Nội dung chung của bước này bao gồm: Xác định những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tính khả thi của dự án; tính toán các chỉ tiêu đánh giá rủi ro và thực hiện phân tích rủi ro.

Đứng từ góc độ kinh tế thì hiệu quả mang lại từ việc sử dụng các loại vật liệu xây dựng, thiết bị và công nghệ mới có thể được thể hiện ở một số nội dung như:

  • Tính năng thi công, lắp đặt nhanh, gọn, dễ dàng luôn được đặt lên hàng đầu. Các kiểu dáng thường được thiết kế phù hợp với phong cách sang trọng, hiện đại và tiện dụng.
  • Chi phí bỏ ra thấp hơn hoặc ngang bằng với vật liệu xây dựng, thiết bị và công nghệ thông thường nhưng tính năng sử dụng vượt trội hơn, độ bền cao hơn; phát huy đầy đủ hơn công năng của công trình, thuận lợi trong khai thác, sử dụng; an toàn hơn cho người và công trình lân cận chống cháy, nhẹ, không thấm nước, tránh va đập…
  • Thuận lợi khi vận hành, sửa chữa, thay thế trong quá trình sử dụng.
  • Tiết kiệm năng lượng khi vận hành, thân thiện với môi trường: đây là những ưu thế và mục tiêu luôn được chú trọng trong tương lai.
  • Đẩy nhanh tiến độ dự án, giảm công sức lao động, tăng hàm lượng và tỷ lệ cơ giới hoá trong xây dựng.
  • Thuận lợi hơn trong kiểm soát và quản lý chi phí.
  • Hạn chế rủi ro trong thực hiện dự án.

Các yếu tố hiệu quả này hữu ích đối với không chỉ riêng chủ đầu tư mà cả đối với nhà thầu và các chủ thể liên quan hoặc có cùng mối quan tâm. Chủ đầu tư ngoài việc tiết kiệm chi phí thì có thể giảm được thời gian thực hiện dự án, sớm được khai thác, sử dụng công trình. Nhà thầu có điều kiện cạnh tranh lành mạnh, rõ nét hơn; cơ quan quản lý giảm công việc phải hướng dẫn quá tỷ mỉ về xác lập và quản lý chi phí… Dưới góc độ xã hội, thậm chí cả quốc gia, công nghệ mới luôn phản ánh sức mạnh và tiềm lực khoa học công nghệ, thay thế hoặc sử dụng tiết kiệm, hợp lý các nguồn tài nguyên, vật liệu tự nhiên.

Tuy nhiên, có một vấn đề cần đặt ra trong chủ đề này là cần tạo lập thói quen của các chủ đầu tư, người sử dụng đối với các vật liệu xây dựng, thiết bị và công nghệ mới trong các công trình xây dựng. Tâm lý e ngại đâu đó vẫn còn tồn tại và cải chính là do thiếu thông tin về sản phẩm và sức thuyết phục trong minh chứng. Đối với các nhà đầu tư, tư vấn thiết kế, kỹ sư định giá chuyên nghiệp…. thì việc nhận thức hiệu quả mang lại từ việc sử dụng các vật liệu, thiết bị và công nghệ mới là tương đối dễ dàng.

Tại Việt Nam hiện nay, đại bộ phận các chủ đầu tư người mua tiềm năng vẫn còn xa lạ với các khái niệm vật liệu mới thân thiện với môi trường, thiết bị mới thay đổi cách nghĩ, công nghệ mới thay đổi cách làm…

Chi phí xây dựng công trình và việc sử dụng các loại vật liệu xây dựng, thiết bị và công nghệ mới

Giá xây dựng công trình của dự án đầu tư xây dựng là toàn bộ chi phí cần thiết để xây dựng mới, cải tạo, mở rộng hay trang bị lại kỹ thuật cho công trình. Giá xây dựng công trình được biểu thị cụ thể bằng các tên gọi khác nhau và được xác định chính xác dần theo từng giai đoạn của quá trình đầu tư xây dựng công trình. Ở mỗi giai đoạn của quá trình đầu tư xây dựng của dự án thì giá xây dựng xuất hiện ở những thành phần và tên gọi khác nhau tuỳ thuộc chức năng của nó.

– Ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư: giá xây dựng công trình ở giai đoạn này được biều thị bằng tổng mức đầu tư. Tổng mức đầu tư bao gồm: chi phí xây dựng; chi phí thiết bị; chi phí quản lý dự án; chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư; chi phí quản lý dự án; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng; chi phí khác và chi phí dự phòng. Tổng mức đầu tư được xác định trên cơ sở chỉ tiêu suất vốn đầu tư, tư liệu giá xây dựng công trình tương tự,.v.v…

– Ở giai đoạn thực hiện dự án: giá xây dựng được xác định trên cơ sở hồ sơ thiết kế theo các bước thiết kế phù hợp với loại, cấp công trình là dự toán công trình, dự toán hạng mục công trình. Dự toán công trình bao gồm chi phí xây dựng, chi phí thiết bị, chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí khác và chi phí dự phòng của công trình.

– Ở bước lựa chọn nhà thầu: giá xây dựng có thể biểu thị thông qua một số loại giá như: Giá gói thầu, giá dự thầu, giá đề nghị trúng thầu, giá trúng thầu, giá ký hợp đồng.

– Ở giai đoạn kết thúc dự án: khi hoàn thành dự án, bàn giao công trình đưa vào khai thác, sử dụng và kết thúc xây dựng, giá xây dựng được biểu hiện bằng giá thanh toán, quyết toán vốn đầu tư.

Vật liệu xây dựng mới và thiết bị lắp đặt vào công trình càng có độ bền cao, an toàn, tiêu hao ít năng lượng, thân thiện với môi trường… thì càng được các chủ đầu tư quan tâm. Công nghệ mới trong thi công luôn là công cụ cho thấy ưu thế của các nhà thầu xây lắp. Xét cho cùng, nhà thầu thi công là một nhà sản xuất đặc biệt, họ phải luôn không ngừng cải tiến về công nghệ, quy trình, biện pháp thi công… nhằm tăng khả năng cạnh tranh trong đấu thầu về giá, tiến độ, giải pháp thực hiện gói thầu.

Quản lý chi phí đầu tư xây dựng phải bảo đảm mục tiêu đầu tư, hiệu quả dự án đã được phê duyệt, phù hợp với trình tự đầu tư xây dựng theo quy định và nguồn vốn sử dụng. Chi phí đầu tư xây dựng phải được tính đúng, tính đủ cho từng dự án, công trình, gói thầu xây dựng, phù hợp với yêu cầu thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật, điều kiện xây dựng, mặt bằng giá thị trường tại thời điểm xác định chi phí và khu vực xây dựng công trình.

Yêu cầu quan trọng nhất của công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình là phải bảo đảm mục tiêu, hiệu quả dự án đầu tư xây dựng công trình và các yêu cầu khách quan của kinh tế thị trường. Chi phí đầu tư xây dựng công trình được quản lý theo từng công trình, phù hợp với các giai đoạn đầu tư xây dựng công trình, các bước thiết kế và các loại nguồn vốn. Điều dễ nhận thấy là khi xác lập, tính toán các chỉ tiêu chi phí đầu tư xây dựng công trình Tổng mức đầu tư, dự toán xây dựng công trình thì các khoản mục chi phí xây dựng, thiết bị gắn liền với loại vật liệu xây dựng, thiết bị sẽ sử dụng. Đương nhiên, vật liệu và thiết bị càng có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao thì càng bền, càng ưu việt về tính năng và vượt trội trong việc tiết kiệm hoặc sử dụng năng lượng hiệu quả.

Trong cơ chế thị trường, việc xác định chi phí đối với các công trình càng được sử dụng nhiều loại vật liệu xây dựng, thiết bị và công nghệ mới thì càng đòi hỏi các kỹ sư định giá nhà tư vấn của chủ đầu tư phải am hiểu về tính năng, ưu điểm, khả năng áp dụng… của chúng. Khía cạnh thông tin, quảng bá thương mại, gia tăng các kênh tiếp cận các sản phẩm này luôn giữ vai trò quyết định để đưa các sản phẩm trên vào thị trường xây dựng một cách rộng rãi.

Hoạt động xây dựng ở Việt Nam hiện nay chia ra các mảng rất rõ nét theo nguồn vốn sử dụng cho dự án:

– Đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình sử dụng nguồn vốn công nhìn chung còn chịu nhiều sự ràng buộc và thói quen mang tính lịch sử. Việc Nhà nước là người mua lớn nhất trên thị trường xây dựng ít nhiều cũng làm hạn chế khả năng tiếp cận nhanh, kịp thời các ứng dụng về khoa học kỹ thuật trong sản xuất, tiêu thụ các loại vật liệu mới, thiết bị có tính năng vượt trội, thân thiện với môi trường…

– Các dự án sử dụng nguồn vốn khác, đặc biệt là vốn tư nhân các công trình nhà ở, khu vui chơi giải trí… thường là nơi kiểm chứng sự ưu việt của các loại vật liệu, thiết bị và công nghệ mới. Chúng thường được sử dụng sớm và nhanh hơn các công trình khác do tính linh hoạt trong việc chỉnh sửa, thay đổi các yêu cầu trước, trong và sau khi lựa chọn nhà thầu xây dựng.

Trên đây mình đã trình bày về tình hình sử dụng các loại vật liệu xây dựng, thiết bị và công nghệ mới; hiệu quả của việc sử dụng các loại vật liệu xây dựng, thiết bị và công nghệ mới; và chi phí xây dựng công trình khi sử dụng các loại vật liệu xây dựng, thiết bị và công nghệ mới.

>>> Video Sử dụng các loại vật liệu xây dựng, thiết bị và công nghệ mới trong xây dựng:

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

 

 Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Quản lý dự án xây dựng chấm Nét một ly cà phê nhé! Buy me a coffee  

Bạn hãy chia sẻ nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *