Ứng dụng biểu đồ Pareto trong quản lý dự án xây dựng

 

Biểu đồ Pareto được Vilfredo Pareto (sinh ngày 15/7/1848 mất ngày 19/8/1923, là nhà kinh tế học người Ý) đưa ra đầu tiên. Nguyên tắc Pareto là quy luật 80/20, có nghĩa là 80% ảnh hưởng của vấn đề do 20% các nguyên nhân chủ yếu. Do vậy, nhiệm vụ của chúng ta là tìm ra các nguyên nhân chủ yếu (chiếm 20% trong các nguyên nhân) để tập trung nguồn lực giải quyết một cách hiệu quả, chứ không dùng các nguồn lực để giải quyết tất cả các nguyên nhân.

Biểu đồ Pareto được áp dụng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống. Trong lĩnh vực xây dựng, ta có thể áp dụng biểu đồ này để tìm các nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về chất lượng, tiến độ, chi phí, an toàn lao động… để tập trung giải quyết tạo hiệu quả cao nhất.

Để dễ hình dung, mình sẽ trình bày một ví dụ/case study cụ thể mà mình đã gặp và xử lý trong việc tìm nguyên nhân chính của vấn đề chậm tiến độ do thời gian đổ bê tông kéo dài của một dầm sàn.

Đầu tiên, ta dùng Excel liệt kê các nguyên nhân gây ra việc thời gian đổ bê tông kéo dài, tần suất xảy ra của từng nguyên nhân từ đó tính ra tần suất tích lũy, tỷ lệ và tỷ lệ tích lũy, được thể hiện ở bảng dưới đây:

 

Bảng nguyên nhân gây thời gian đổ bê tông kéo dài

 

Bước tiếp theo ta cũng dùng Excel vẽ biểu đồ Pareto, kết quả như sau:

 

Biểu đồ Pareto đổ bê tông kéo dài

 

Từ biểu đồ Pareto trên, ta tìm nguyên nhân chính gây ra việc đổ bê tông sàn kéo dài bằng cách gióng một đường ngang đi qua tỷ lệ tần suất tích lũy là 80%, đường này chạm vào cột nguyên nhân nào thì đó là nguyên nhân chính, từ đó ta tìm thấy nguyên nhân chính là do máy bơm bê tông hỏng, công suất yếu. Do vậy, khi đổ bê tông các sàn tiếp theo cán bộ ban quản lý phụ trách công trình, hạng mục này phải kiểm tra các máy bơm bê tông kỹ càng để đảm bảo chất lượng, công suất thì chắc chắn sẽ cải thiện được vấn đề thời gian đổ bê tông sàn kéo dài.

Trên đây mình vừa trình bày ứng dụng biểu đồ Pareto tìm nguyên nhân chính của vấn đề để tập trung khắc phục hiệu quả trong quản lý dự án xây dựng. Khi các bạn gặp một vấn đề cụ thể trong lĩnh vực của mình phụ trách, bạn có thể áp dụng biểu đồ Pareto như trên để giải quyết vấn đề của mình.

>>> Video Ứng dụng biểu đồ Pareto trong quản lý dự án xây dựng:

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

 

 Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Quản lý dự án xây dựng chấm Nét một ly cà phê nhé! Buy me a coffee  
Bạn hãy chia sẻ nhé:

2 thoughts on “Ứng dụng biểu đồ Pareto trong quản lý dự án xây dựng

 1. Diễn giải như trên chưa hợp lý lắm. Khả năng đường 80% không cắt cột nào(khi tác nhân nhiều và tần suất của mỗi tác nhân thấp, hoặc cắt nhiều cột cùng lúc khi các cột này có tần suất cao gần nhau

  1. Chào bạn,

   Theo mình Pareto là 1 trong nhiều cách giải quyết vấn đề.
   Trong trường hợp đường 80% không cắt cột nào thì không kết luận được nguyên nhân chính, không đủ dữ liệu để áp dụng Pareto thì có thể dùng cách khác như dựa theo kinh nghiệm của bản thân hay trao đổi với bộ phận chất lượng để xác định nguyên nhân chính; hay đôi khi chỉ 1 cuộc gọi với đồng nghiệp, anh chị có kinh nghiệm hơn là có ngay giải pháp tốt…

   Trường hợp cắt nhiều cột, thì tùy theo điều kiện nguồn lực, kinh nghiệm bản thân… sẽ chọn tất cả các nguyên nhân tương ứng với nhiều cột bị cắt hay chọn 1 vài trong số đó để giải quyết thì vấn đề đều được cải thiện.

   Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *