Quản lý dự án xây dựng

Chứng chỉ hành nghề xây dựng

tự ôn thi chứng chỉ hành nghề quản lý dự án xây dựng

HƯỚNG DẪN TỰ ÔN THI CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ XÂY DỰNG (ĐƯỢC CẬP NHẬT THÁNG 06/2021)

Cập nhật:

Quyết định 702/QĐ-BXD ngày 09-06-2021 thay thế Quyết định số 1623/QĐ-BXD về điều chỉnh bộ câu hỏi phục vụ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề HĐXD

 

 

 

 

Theo thời gian các quy định về điều kiện để hành nghề hoạt động xây dựng ngày càng chặt chẽ hơn, trước đây chỉ cần có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ còn bây giờ phải có chứng chỉ hành nghề thì mới đủ điều kiện được hành nghề hoạt động xây dựng.

Đối với lĩnh vực quản lý dự án xây dựng hiện nay, chỉ vị trí Giám đốc hay Trưởng ban quản lý dự án thì cần phải có chứng chỉ hành nghề quản lý dự án xây dựng mới đủ điều kiện về pháp lý.

Với các cán bộ ban quản lý dự án ở vị trí khác thì chưa cần có chứng chỉ hành nghề quản lý dự án xây dựng. Tuy nhiên, nếu bạn có chứng chỉ này sẽ làm cho CV, năng lực của bạn được tốt hơn, sẽ được ưu tiên tuyển dụng hơn và sẽ có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp hơn.

Theo mình thì sau này quy định sẽ chặt chẽ dần, khi đó ai làm nhân viên ban quản lý dự án thì đều cần phải có chứng chỉ hành nghề quản lý dự án xây dựng.

Điều kiện cần để được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng là phải vượt qua kỳ thi sát hạch. Bộ câu hỏi phục vụ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng được quy định tại Quyết định 702/QĐ-BXD ngày 09 tháng 06 năm 2021 của Bộ Xây dựng.

Mình đã tự ôn luyện thi chứng chỉ hành nghề xây dựng và đã có chứng chỉ hành nghề hạng I, theo kinh nghiệm của mình là các bạn dành 07 ngày để tự ôn luyện đều đặn thì sẽ vượt qua kỳ thi sát hạch này (nó không khó).

Cơ cấu đề thi và điều kiện đánh giá là đạt yêu cầu trong kỳ thi sát hạch

Theo điều 3 Thông tư 08_2018_TT-BXD ngày 05-10-2018 của Bộ xây dựng về hướng dẫn chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng:

– Trường hợp cá nhân đề nghị cấp mới, cấp lại đối với chứng chỉ hành nghề đã hết hạn sử dụng, điều chỉnh, bổ sung lĩnh vực, nâng hạng chứng chỉ hành nghề thì đề sát hạch bao gồm 05 câu hỏi về kiến thức pháp luật và 20 câu hỏi về kinh nghiệm nghề nghiệp (kiến thức chuyên môn) có liên quan đến lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề. Thời gian sát hạch tối đa là 30 phút, số điểm tối đa cho mỗi đề sát hạch là 100 điểm, trong đó điểm tối đa cho phần kinh nghiệm nghề nghiệp là 80 điểm, điểm tối đa cho phần kiến thức pháp luật là 20 điểm.

Cá nhân có kết quả sát hạch phần kiến thức pháp luật tối thiểu 16 điểm và tổng điểm từ 80 điểm trở lên thì đạt yêu cầu để xem xét cấp chứng chỉ hành nghề.

– Trường hợp cá nhân được miễn sát hạch về kiến thức chuyên môn thì đề sát hạch bao gồm 10 câu về kiến thức pháp luật. Thời gian sát hạch tối đa là 12 phút. Số điểm tối đa cho mỗi đề sát hạch là 40 điểm.

Cá nhân có kết quả sát hạch từ 32 điểm trở lên thì đạt yêu cầu để xem xét cấp chứng chỉ hành nghề.

Cách tự ôn luyện các câu hỏi thi sát hạch trong 07 ngày

– Cách phân bổ thời gian tự ôn luyện trong 07 ngày:

– Các bạn có thể tự ôn luyện bộ câu hỏi sát hạch rồi thi thử các bộ đề ngẫu nhiên cho quen với form bài thi thật và tham gia thi thật; hay các bạn cũng có thể tự ôn luyện bộ câu hỏi sát hạch rồi tham gia thi thật luôn:

– Trong quá trình tự ôn luyện sẽ cần tra cứu nhiều điều khoản trong văn bản pháp lý về xây dựng có liên quan, để tiết kiệm thời gian cho các bạn mình đã tập hợp chúng lại, các bạn hãy vào đây để tải xuống trước khi ôn luyện nhé:

https://quanlyduanxaydung.net/qua-tang

 

Chúc các bạn ôn và thi tốt.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi !

 

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Quản lý dự án xây dựng chấm Nét một ly cà phê nhé!

Exit mobile version